แพ้กลูเตนคืออะไร ต่างกับแพ้ข้าวสาลีอย่างไร?

Buying Xanax From Canada Online

http://www.championbicycles.com/Buy-Phentermine-Online-New-Zealand มีใครงงกับสองคำนี้มั๊ยคะ “แพ้กลูเตน” กับ “แพ้ข้าวสาลี”

เวลาเห็นฉลากอาหารระบุว่าเป็น Gluten-free บ้าง Wheat-free บ้าง สับสนมั๊ยว่าสองคำนี้มันใช้แทนกันได้รึเปล่า

ซื้อวันนี้ฉัตรลองสรุปข้อมูลมาให้อ่านกันค่ะ

 ?    ?    ?    ?    ?    ?    ?    ?    ?    ?    ?    ?

http://blog.traveljobsearch.com/blog/Cheap-Valium-Online-India ข้าวสาลี (Wheat) เป็นหนึ่งใน Top8 allergens หรืออาหารก่อภูมิแพ้หลัก 8 ประเภท

1St Rx Orders Herbal Xanax http://landmarkssociety.com/Buying-Xanax-Over-The-Counter-In-Mexico กลูเตน (Gluten) เป็นโปรตีนชนิดหนึ่งที่พบในข้าวสาลี ข้าวไรย์ และข้าวบาร์เลย์ กลูเตนช่วยให้ผลิตภัณฑ์ที่ทำจากแป้งข้าวสาลี เช่นเค้กและขนมปังฟูขึ้น และเนื้อนุ่มเหนียว และมักถูกใช้เป็นส่วนประกอบในอาหารอื่นๆมากมาย

ผู้ที่แพ้ข้าวสาลี (Wheat Allergy) เกิดจากการแพ้ Wheat Protein ในข้าวสาลี อาการแพ้ข้าวสาลีอาจแสดงอาการทันทีหลังกิน หรือหลายชั่วโมง หรือหลายวัน หลังจากกินอาหารที่มีแป้งสาลีเป็นส่วนประกอบ ดังนี้ : ปากบวม ตาบวม ผื่นคัน ผื่นลมพิษ คัดจมูก หายใจลำบาก คันตา น้ำตาไหล ปวดท้อง คลื่นไส้อาเจียน ท้องเสีย อาการแพ้แบบรุนแรงเฉียบพลันทำให้เสียชีวิต เช่น กล่องเสียงบวมหลอดลมตีบ เจ็บหน้าอก แน่นหน้าอก หายใจไม่ออก เป็นลม หมดสติ ชีพจรเต้นเบาเร็ว ช็อค

Legal Buy Phentermine Internet

Where Can I Buy Valium In London ส่วนผู้ที่แพ้กลูเตน มักจะหมายถึงกลุ่มคนที่เป็นโรค “Celiac Disease” เมื่อทานอาหารที่มีกลูเตนแม้เพียงเล็กน้อยจะมีอาการผิดปกติทางลำไล้ เนื่องจากลำไส้อักเสบและเป็นแผล ทำให้ท้องอืด ท้องเสีย คลื่นไส้ อาเจียน และอาจเกิดอาการข้างเคียง เช่น อ่อนล้า ผมร่วง ชาตามแขนขา ปวดตามข้อ เป็นต้น

http://www.studentpets.com/Xanax-Paypal แต่ถ้าพูดถึงการแพ้อาหารแบบแฝง (Food Intolerance) ก็จะมีการแพ้ได้ทั้ง ข้าวสาลี กลูเตน (ผลตรวจเลือดหาภูมิแพ้อาหารแฝงจะใช้คำว่าแป้งไกลอะดิน – Gliadin) และธัญพืชอื่นๆที่มีกลูเตนเป็นส่วนประกอบ เช่น ข้าวไรย์ และข้าวบาร์เลย์ อาการของการแพ้แบบนี้จะต่างจากอาการข้างบนนะคะ เพราะอาการจะเกิดแบบเรื้อรัง ไม่ชัดเจน สาเหตุแน่ชัดไม่ได้ ต่างจากข้างบนที่เป็นการแพ้อาหารแบบเฉียบพลันค่ะ

http://landmarkssociety.com/Klonopin-Online-Cheap ?    ?    ?    ?    ?    ?    ?    ?    ?    ?    ?    ?

แล้วอาหารที่เป็น Wheat-free กับ Gluten-free ต่างกันรึเปล่าล่ะ?

http://www.championbicycles.com/Buy-Ambien-Online-Mexico เนื่องจากกลูเตนเป็นส่วนประกอบหนึ่งของข้าวสาลีดังนั้นอาหารที่ระบุว่าเป็น Gluten-free ส่วนใหญ่จะหมายถึงอาหารที่ไม่มีข้าวสาลี แต่ก็ไม่เสมอไปนะคะ ทางที่ดีควรอ่านฉลากซ้ำอีกครั้งว่าไม่มีข้าวสาลีเป็นส่วนประกอบด้วย

Adipex Online From Canada คำที่ระบุบนฉลากว่าอาจจะมี Wheat มีสรุปไว้ในโพสต์นี้แล้วค่ะ >> ไดอารี#4: เมื่อแป้งสาลีแทรกตัวอยู่ในอาหารประจำวัน 

ในทางกลับกัน อาหารที่ระบุว่าเป็น Wheat-free ก็ไม่สามารถสรุปได้ว่าไม่มีกลูเตน เนื่องจากกลูเตนไม่ได้มีอยู่ในข้าวสาลีเท่านั้น แต่ยังมีอยู่ในธัญพืชอีกหลายชนิด เช่น ข้าวไรย์ ข้าวบาร์เล่ย์ มอลต์ บริวเวอร์ยีสต์ เป็นต้น

หวังว่าจะเป็นประโยชน์ต่อผู้อ่านทุกท่านนะคะ ☺

 

อ้างอิง:

www.breastfeedingthai.com

www.thaihealth.or.th

www.verywell.com

Related Post

  •  
  •  

Leave a Reply

Your email address will not be published.