เก็บมาเล่า

ทำไมสมัยนี้ใครๆก็แพ้อาหาร

ทำไมน้อ สมัยนี้ใครๆก็แพ้อาหาร คุยเรื่องแพ้อาหารกับใครซักคนก็ต้องได้ยินคำว่า ลูกคนนั้น เพื่อนนี้ หลานคนโน้น ก็แพ้อาหาร ทำไมนะ??? หรือมันมีมานานแล้วแต่เราเพิ่งรู้จัก หรือเพราะมันเพิ่งเกิดขึ้นจากอาหารยุคใหม่ Read More »

แม่จ๋า…สารเคมีในอาหารทำให้หนูกลายเป็นเด็กแพ้อาหาร

เรื่องราวจากชีวิตจริงของเด็กหญิงคนหนึ่งที่จู่ๆก็เกิดอาการแพ้อาหารขั้นรุนแรง เป็นลูกค้าของฉัตรเอง ถือว่าใกล้ตัวมากๆ เลยอยากให้ได้อ่านกันค่ะ… น้องน้ำตาลเริ่มแพ้อาหารตั้งแต่อายุ 11 ปี ก่อนหน้านั้นเธอมีสุขภาพแข็งแรงและไม่เคยมีประวัติแพ้อาหารมาก่อน วันหนึ่งน้ำตาลได้ไปเที่ยวกับครอบครัวและได้ซื้อหมึกย่างมาทาน แล้วเหตุการณ์ไม่คาดฝันก็เกิดขึ้น Read More »

ป่วยบ่อย ทรมาน หรือเราอาจกำลัง “แพ้อาหาร” บางชนิด?

ใครป่วยบ่อยยกมือขึ้น \(- . -)/ มีใครเจ็บโน่นปวดนี่คันนั่นเป็นประจำบ้างคะ อาการมาแบบเป็นๆหายๆแบบไม่มีสาเหตุ คิดอะไรไม่ออกก็โทษอากาศ ความร้อน ความเครียด หรือแม้แต่การนอนน้อย Read More »

เรื่องน่าเศร้าของสาวน้อยที่เสียชีวิตจากการแพ้ถั่วลิสง

วันนี้ขอเศร้านิดนึง เพราะเป็นเรื่องราวของเด็กหญิงที่เสียชีวิตจากการทานขนมที่มีการปนเปื้อนของถั่วลิสงมาเล่าให้ฟังค่ะ เราอาจจะได้ยินคนอื่นพูดถึงอาการแพ้อาหารบ่อยๆ ซึ่งหลายครั้งก็แค่การคัน  ขึ้นผื่น หรืออย่างมากก็แค่ลมพิษ แต่จะมีซักกี่คนที่รู้ว่าการแพ้อาหารสามารถทำให้คนตายได้ ฉัตรเลยอยากยกเรื่องราวของเด็กสาวคนนี้มาเล่าให้คนทั่วไปได้อ่านกัน เรื่องนี้เป็นเคสที่ดังมาก เกิดขึ้นในอเมริกาเมื่อเดือนกรกฏาคม Read More »

คนอเมริกันแพ้อาหารกันเยอะแค่ไหน มาดูสถิติกัน

สวัสดีค่ะ . . . ช่วงนี้ฉัตรพยายามหาสถิติจำนวนคนแพ้อาหารในประเทศไทย อยากรู้ว่าแนวโน้มช่วงหลังนี่เพิ่มขึ้นยังไง แต่เรียกได้ว่าแทบหาตัวเลขไม่ได้!!! ไม่รู้ทำไมนะ หาได้แต่สถิติคนแพ้อาหารของทางฝั่งอเมริกา อ่ะก็ได้ Read More »

“ไขมันทรานส์” ไขมันอันตรายที่ต้องระวัง

  น้อยคนนักที่จะทราบว่าอาหารที่เราทานอยู่เป็นประจำประกอบด้วยอะไรบ้างและมีผลต่อสุขภาพของเราอย่างไร ยิ่งหากพูดถึงไขมันทรานส์แล้ว เชื่อว่าหลายคนคงไม่รู้จักและไม่เคยรู้เลยว่ามันคืออันตรายใกล้ตัวที่เราทานอยู่ทุกวันเลยทีเดียว Related Post “เนยน้ำมันรำข้าว” ตัวช่วยที่สำคัญสำหรั...