มายไดอารี…เมื่อฉันแพ้อาหาร

ไดอารี#6: อัพเดตหลังงดอาหารแพ้แฝงวันที่ 15

วันนี้ขออัพเดตชีวิต(ที่เพิ่งรู้ว่า)แพ้อาหารบ้าง ผ่านไป 15 วันกับการงดแป้งสาลี นมวัว ไข่ขาว เพราะค่าแพ้อาหารแบบแฝง (IgG) ขึ้นสูง มีอาหารอีกหลายชนิดที่แพ้ไม่เยอะ แต่ต้องงดเข้มในเดือนแรก Read More »

ไดอารี่#5: ขนมไทยๆ…เติมความหวานยามแพ้แป้งสาลี

ฉัตรเป็นคนติดขนมหวานค่ะ ถ้าเป็นไปได้ต้องขอมีของหวานหลังจากอาหารมื้อหลักซักนี้ดนึง ไม่งั้นจะรู้สึกไม่อิ่มเพราะกระเพาะของหวานยังว่าง  ? แล้วพอต้องงดแป้งสาลี นม ไข่ ขึ้นมา ช่วงแรกก็ไปไม่ถูกสิคะ ขนมจุบจิบในบ้านมีแต่แป้งสาลีกับนมทั้งนั้นเลย Read More »

ไดอารี#4: เมื่อแป้งสาลีแทรกตัวอยู่ในอาหารประจำวัน

หลังจากรู้ว่าเราแพ้อาหารแบบแฝงและต้องปรับอาหารที่ทานเป็นเวลา 6 เดือนก็ต้องทำใจ . . . เอ๊ย . . . Read More »

ไดอารี#3: ทำความเข้าใจผลตรวจเลือดแพ้อาหารแฝง

ผลเลือดภูมิแพ้อาหารแฝงมาเร็วจริงค่ะ แค่บ่ายของอีกวันก็ได้รับอีเมลล์ชี้ชะตาการกินของเราแล้ว . . . มาลุ้นด้วยกันนะ แต่นแต๊น . . . Read More »

ไดอารี#2: เริ่มต้นที่การตรวจภูมิแพ้อาหารแฝง

หลังจากที่ตัดสินใจว่าจะเจาะเลือดเพื่อตรวจภูมิแพ้อาหารแฝง ฉัตรก็หาข้อมูลตามเว็บต่างๆ พบว่ามีแลปที่รับตรวจอยู่หลายแห่งทีเดียว มีทั้งแลปในโรงพยาบาล ในรูปของศูนย์สุขภาพองค์รวม ศูนย์ชะลอวัยก็มี ลองติดต่อไปหลายที่ สุดท้ายก็เลือกมาที่นึงที่ลองโทรคุยแล้วคิดว่าจะสามารถให้คำปรึกษาเราในเชิงลึกได้ เพราะเราก็อยากจะเอาประสบการณ์มาเขียนให้คนที่สนใจได้อ่านด้วยล่ะนะ ในวันที่นัดเจาะเลือด Read More »

ไดอารี#1: ป่วยเรื้อรัง หรือเราจะแพ้อาหาร

ในที่สุดก็ได้ไปตรวจซะที “ภูมิแพ้อาหารแฝง” จริงๆก็รู้ตัวอยู่แล้วว่าเราน่าจะแพ้อาหารบางอย่าง ทั้งๆที่ตัวเองสนใจศึกษาเกี่ยวกับขนมสำหรับคนแพ้อาหารมานาน ได้คุยกับคนที่ลูกแพ้อาหาร หรือแม้แต่ผู้ใหญ่ที่แพ้อาหารเองมาก็เยอะ แต่ก็หลอกตัวเองว่าไม่ต้องรู้หรอกว่าแพ้อะไร ถ้าทนได้ก็ทนไป เป็นอย่างนี้มาตลอดเพราะกลัว “อดกิน” Read More »