Gluten-free, Dairy-free Vanilla Muffin (with egg)

Soma Online Fedex

วันนี้อยากแบ่งปันสูตรที่ลองทำแล้วพบว่าทำง่ายและอร่อยมากเลย มันคือ “วนิลามัฟฟินใส่ไข่” ค่ะ

ขอบอกว่าทำง่ายมากๆ ไม่ต้องมีเครื่องตีไข่ ขอแค่มีอุปกรณ์ชั่งตวง ไม้พายทำขนม และเตาอบ คนแพ้อาหาร(ที่ไม่แพ้ไข่)ก็ได้ทานเบเกอรี่หอมๆนุ่มๆจากเตากันละ สูตรนี้ฉัตรดัดแปลงสูตรบลูเบอรี่มัฟฟินจากเว็บนี้ ให้เป็นวนิลามัฟฟินสำหรับคนแพ้แป้งสาลีและนมนะคะ

http://varithorn.blogspot.com/2012/11/blueberry-muffins.html

เราสามารถทานมัฟฟินเปล่าๆ จะใส่บลูเบอรี่ หรือโรยอัลมอนด์ก็อร่อยไปอีกแบบ ขอขอบคุณสูตรอร่อยๆมา ณ ที่นี้ด้วยนะคะ

พร้อมแล้วตามมาเลยค่ะ . . .

Soma Calgary Online Booking ส่วนผสม

แป้งข้าวหอมมะลิ 200 กรัม

ผงฟู 2 ช้อนชา

เกลือป่น ½ ช้อนชา

น้ำตาลทราย 140 กรัม

น้ำเปล่า 150 กรัม

ไข่ไก่เบอร์1หรือเบอร์0 1 ฟอง (ถ้ามีแต่เบอร์2ยังพอใช้ได้ ถ้ามีแต่เบอร์3หรือเบอร์4ให้ใส่ 2 ฟองไปเลยค่ะ ผลที่ได้ไม่ต่างกันมากนัก)

กลิ่นวนิลา 1 ช้อนชา

น้ำมันพืช 130 กรัม

บลูเบอรี่แช่แข็ง 120 กรัม เอาออกมาวางให้น้ำแข็งละลาย (จะใส่ผลไม้สดอื่นๆตามที่มี หรือไม่ใส่เลยก็ได้ค่ะ)

ถ้วยอบหรือพิมพ์ขนมตามชอบเลยค่ะ (ถ้าใช้ถ้วยคัพเค้กแบบในรูปจะทำได้ประมาณ 8-10 ถ้วย)

Buy Xanax Fast Shipping วิธีทำ

  1. อุ่นเตาอบไว้ที่ 180 องศาเซลเซียส
  2. นำบลูเบอรี่แช่แข็งที่ละลายแล้วสะเด็ดน้ำออก (หรือใช้วิธีวางบนทิชชู่จะได้ซับน้ำที่เกินมา) แล้วคลุกกับแป้งข้าวหอมมะลิให้ทั่วทุกลูก จะช่วยให้ผลไม้ไม่เละเวลาผสมกับมัฟฟิน เสร็จแล้วพักไว้ค่ะ
  3. ร่อนแป้งรวมกับผงฟู (ถ้าไม่มีตะแกรงร่อนก็ใช้ช้อนคนๆให้ผงฟูกระจายทั่วแป้งก็ได้ค่ะ) ใส่น้ำตาลทรายและเกลือ คนให้เข้ากัน เสร็จแล้วพักไว้
  4. ตอกไข่ใส่ชามผสม ใส่กลิ่นวนิลา ตีแบบไข่เจียวให้เข้ากัน (ใช้ส้อมก็ได้นะคะ)
  5. ใส่น้ำมันพืช คนให้เข้ากันอีกครั้ง ตามด้วยน้ำ คนต่อให้เข้ากันค่ะ
  6. ใส่แป้งที่ร่อนไว้ ขั้นตอนนี้ให้เปลี่ยนมาคนด้วยคนด้วยไม้พายจนเนียนอย่าให้เหลือแป้งเกาะตัวเป็นเม็ด
  7. ตามสูตรเค้าให้ผสมบลูเบอรี่ลงไปเลย แล้วคนพอให้บลูเบอรี่กระจายตัวจึงตักใส่ถ้วย แต่ทำตามแล้วสีม่วงจากบลูเบอรี่มันเปรอะมาก เลยเปลี่ยนเป็นตักแบทเบอร์ใส่ถ้วยให้ครบ แล้วจึงหยิบบลูเบอรี่ไปยัดใส่ในแต่ละถ้วย ขั้นตอนนี้แล้วแต่ถนัดเลยค่ะ ใส่ในถ้วยให้ได้ความสูงประมาณ ¾ ของถ้วยนะคะ
  8. นำเข้าอบไฟ 180 องศาเซลเซียส ไฟ-บนล่างประมาณ 20-30 นาที หรือจนกว่ามัฟฟินจะสุก เทสต์ได้โดยใช้ไม่จิ้มฟันจิ้มไปตรงกลาง ถ้าไม่มีเนื้อเค้กติดขึ้นมาแปลว่าสุกแล้ว อาจเปิดเฉพาะไฟบนอบต่ออีกนิดเพื่อให้ผิวหน้าออกสีน้ำตาลเกรียมขึ้นตามชอบได้นะคะ

เสร็จแล้วค่า . . . มัฟฟินตัวนี้ทานอุ่นๆอร่อยมากเลยนะคะ เนื้อนุ่มๆ ตอนอุ่นๆหน้าจะกรอบๆ ใครชอบทานตรงหน้าเยอะๆขอแนะนำให้ใช้พิมพ์หรือถ้วยเตี้ยๆหลายๆถ้วยแทนค่ะ

ปล.สูตรต้นฉบับเค้าใส่บัตเตอร์มิลค์ซึ่งเป็นส่วนผสมของนมนะคะ รสชาติและเนื้อที่ได้จะนุ่มฟูกว่า หอมกว่า ถ้าใครไม่แพ้นม จะใส่บัตเตอร์มิลค์ตามสูตรต้นฉบับเลยก็ได้ แต่ฉัตรว่าสูตรนี้ใส่น้ำเปล่าก็อร่อยแล้วนะ หรือจะใส่นมอื่นๆที่เราไม่แพ้แทนก็ได้ค่ะ

โพสต์นี้เป็นการเขียนสูตรขนมครั้งแรก หากตกหล่นหรือไม่เข้าใจตรงไหนสอบถามได้นะคะ ถ้ามีโอกาสฉัตรจะหาสูตรขนมง่ายๆมาให้ลองทำกันอีกค่ะ

  •  
  •  

Leave a Reply

Your email address will not be published.