ไดอารี่#5: ขนมไทยๆ…เติมความหวานยามแพ้แป้งสาลี

ฉัตรเป็นคนติดขนมหวานค่ะ ถ้าเป็นไปได้ต้องขอมีของหวานหลังจากอาหารมื้อหลักซักนี้ดนึง ไม่งั้นจะรู้สึกไม่อิ่มเพราะกระเพาะของหวานยังว่าง  ?

แล้วพอต้องงดแป้งสาลี นม ไข่ ขึ้นมา ช่วงแรกก็ไปไม่ถูกสิคะ ขนมจุบจิบในบ้านมีแต่แป้งสาลีกับนมทั้งนั้นเลย เข้า 7-11 ทีก็ได้แต่มอง ก็มันมีแต่ผลไม้ที่กินได้ !

Order Phentermine Australia เอาล่ะสิ หกเดือนนี้เราต้องหาของหวานประจำตู้เย็นซะแล้ว

http://landmarkssociety.com/Sleeping-Pills-Zolpidem-Buy ปล. ถ้าใครเพิ่งเข้ามาอ่านบล็อกนี้เป็นครั้งแรก และสงสัยว่าฉัตรไปงดอาหารพวกนี้ไปทำไม ตามอ่านตอนก่อนๆได้ตามนี้นะคะ . . .

Klonopin Order ไดอารี#1: ป่วยเรื้อรัง หรือเราจะแพ้อาหาร

ไดอารี#2: เริ่มต้นที่การตรวจภูมิแพ้อาหารแฝง

ไดอารี#3: ทำความเข้าใจผลตรวจเลือดแพ้อาหารแฝง

?    ?    ?    ?    ?    ?    ?    ?    ?    ?    ?    ?

และเราก็นึกถึงเจ้านี่ขึ้นมา . . .

อะฮ่า . . . น่าทานไหมคะ มันคือสาคูมะพร้าวอ่อน ขนมไทยบ้านเรานี่แหละ จากร้านขนมไทยหน้าปากซอย สีสวยๆนี่คนขายบอกว่าใส่สีจากดอกอัญชันด้วยนะ บางวันเค้าทำสีฟ้าบางวันก็สีเขียวใบเตย เพิ่มความน่าทานขึ้นเป็นกอง

แต่ก่อนจะกินอะไรเราก็ต้องหาข้อมูลก่อนว่าของที่จะหยิบใส่ปากนั้นมันทำมาจากอะไร และนี่ก็คือข้อมูลที่หาได้ค่ะ

” ปาล์มสาคู (ชื่อวิทยาศาสตร์: Metroxylon sagu) เป็นพืชจำพวกปาล์มชนิดหนึ่ง ซึ่งมีแป้งในลำต้นและนำมาผลิตเป็นสาคู ต้นสาคูที่อายุ 9 ปี ขึ้นไปจะสะสมแป้งในลำต้นมาก เมื่อโค่นต้นจะลอกเอาแป้งที่มีลักษณะข้นเหนียวมาทำอาหารได้ เป็นอาหารที่ใช้ในยามขาดแคลนข้าว ในเกาะบอร์เนียว โดยนำแป้งไปใส่ถุงเสื่อแขวนไว้ให้ลอดช่องออกมาเป็นเม็ดๆ นำไปตากแห้ง แล้วจึงนำไปทำอาหาร เมื่อเริ่มมีพ่อค้าจากจีนและตะวันตกเข้ามาค้าขายในบริเวณหมู่เกาะโมลุกกะ เมื่อได้ชิมอาหารที่ปรุงจากสาคูและมีความชื่นชอบ ทำให้แป้งสาคูกลายเป็นสินค้า ก่อนจะถูกแทนที่ด้วยเม็ดสาคูที่ทำจากแป้งมันสำปะหลัง “

สาคูปัจจุบันทำจากแป้งมันสำปะหลัง ลองโทรไปเช็คโรงงานผลิตสาคู เค้าก็พูดตรงกันค่ะ ว่าสาคูทำจากแป้งมันสำปะหลังจริงๆ

แต่เอ๊ะ เราแพ้มันสำปะหลังด้วย จะทานได้รึเปล่านะ

รีบหยิบรายงานผลเลือดของตัวเองมาดู แล้วเราก็เจอตัวนี้

มันสำปะหลังคือตัวที่เราแพ้กลางๆ ได้ค่าสีเหลือง ต้องงดเด็ดขาด 1 เดือน หลังจากนั้นทานได้สัปดาห์ละครั้ง

แต่แล้วก็เหลือบไปเห็นอีกรายการนึง . . .

มันคือแป้งมันสำปะหลัง แยกมาจากมันสำปะหลังอีกที ไม่แพ้ ได้สีเขียว กินได้ หุหุ

?    ?    ?    ?    ?    ?    ?    ?    ?    ?    ?    ?

แบบนี้ก็สบายเราล่ะ เพราะแป้งมันสำปะหลังนิยมใช้ทำขนมไทยเยอะมากกกก ถ้าทานไม่ได้คืออดขนมไทยสิคะ

หาข้อมูลเพิ่มอีก พบว่า การผลิตแป้งมันสำปะหลัง จะเป็นการดึงเฉพาะแป้ง (starch) ของมันมาใช้ เข้าใจว่าทำให้ไม่มีโปรตีนที่เราแพ้จากมันสำปะหลังทั้งหัว

ดูรูปยั่วน้ำลายอีกนิด น่าทานใช่ม้า . . .

หาข้อมูลต่อพบว่าขนมไทยส่วนใหญ่ไม่ใส่แป้งสาลีนะคะ ส่วนผสมหลักๆก็จะมีแป้งมันสำปะหลัง แป้งท้าวยายม่อม(ซึ่งปัจจุบันก็แปรรูปมาจากแป้งมันสำปะหลังเหมือนกัน) แป้งข้าวเจ้า แป้งข้าวเหนียว และกะทิ

แต่ทั้งนี้ควรถามคนขายอีกซักนิดเพื่อความแน่ใจนะคะ เคยอ่านเจอว่าขนมไทยบางอย่างคนขายใช้สูตรที่ใส่แป้งสาลีซะนี่ ใครแพ้รุนแรงต้องเช็คให้ละเอียด เลือกทานจากร้านที่ไว้ใจได้ หรือไม่ก็ทำเองซะเลย ปลอดภัยสุดค่ะ

ขอสรุปทิ้งท้ายไว้นิดนึงนะคะ อาหารที่เราทานได้ ไม่แพ้ ไม่ใช่ว่าคนอื่นจะทานได้ปลอดภัยทุกคน อย่าเชื่อทันทีถ้าแค่ “เค้าบอกมา” ฉัตรแค่แพ้แบบแฝง ถ้าทานแล้วแพ้อย่างมากก็แค่ป่วยนิดหน่อยค่ะ สำหรับคนที่มีอาการแพ้อย่างหนัก อย่าลืมเช็คให้ละเอียดอีกครั้งก่อนเลือกของที่จะทานนะคะ

ขอบคุณที่ตามอ่านกันค่ะ   ?

 

 

 

Related Post

  •  
  •  

Leave a Reply

Your email address will not be published.