ไดอารี#3: ทำความเข้าใจผลตรวจเลือดแพ้อาหารแฝง

ผลเลือดภูมิแพ้อาหารแฝงมาเร็วจริงค่ะ แค่บ่ายของอีกวันก็ได้รับอีเมลล์ชี้ชะตาการกินของเราแล้ว . . . มาลุ้นด้วยกันนะ

แต่นแต๊น . . . และอาหารที่ร่างกายคุณไม่อยากจะยอมรับมากที่สุด 3 อันดับแรกก็คือ . . .

?  นมวัว      ?  ไข่ขาว     ?  แป้งสาลี       ?  ?  ?

อยากจะบอกว่าคาดไว้ไม่ผิด และไม่ต้องเดามากเลย เพราะ 3 ตัวนี้มันอยู่ใน Top 8 allergens และเป็นกลุ่มอาหารที่คนไทยแพ้เป็นอันดับต้นๆอยู่แล้ว!!!

ถึงจะทำใจไว้แล้วก็เถอะ แต่ให้งด 3 ตัวนี้ ก็คือการอดกินเบเกอรี่อร่อยๆนี่เอง ถึงตัวเองจะทำขนมสำหรับเด็กแพ้อาหารอยู่แล้ว แต่ถ้าถามว่าอยากกินเบเกอรี่แบบไหนมากกว่า ตอบได้โดยไม่ต้องคิดเลยว่าต้องแบบปกติสิ !

แต่เราก็ต้องยอมรับความจริงและเดินหน้าต่อไปถูกมั๊ยคะ สูดหายใจลึกๆแล้ววางแผนชีวิตกันต่อไปดีกว่า . . .

** ขอย้ำอีกทีนะคะว่าการตรวจครั้งนี้เป็นการตรวจภูมิแพ้อาหารแฝง ไม่ใช่แบบเฉียบพลัน ต่างกันยังไงลองอ่านจากโพสต์ก่อนหน้านี้ได้ค่ะ **

ไดอารี#1: ป่วยเรื้อรัง หรือเราจะแพ้อาหาร

ไดอารี#2: เริ่มต้นที่การตรวจภูมิแพ้อาหารแฝง

 ?   ?   ?   ?   ?   ?   ?   ?   ?   ?   ?

มาเริ่มอ่านผลเลือดกัน . . .

ผลเลือดจะทำเป็น 2 รูปแบบ คือรายงานตามลำดับปฏิกิริยา และรายงานตามกลุ่มอาหาร

 1. รายงานตามลำดับปฏิกิริยา รายงานตัวนี้จะเรียงตามความรุนแรงของการแพ้เรียงจากมากไปน้อย ดูได้จากตัวเลขข้างหน้าชื่ออาหารนะคะ ความรุนแรงของการแพ้แบ่งเป็น 3 ระดับ คือ

สีแดง – แพ้รุนแรง

สีเหลือง – แพ้ปานกลาง

สีเขียว – แพ้เล็กน้อยหรือไม่แพ้เลย

อาหารที่ฉัตรแพ้หนักๆอยู่บนสุดเลย เห็นไหมคะ นมวัว ไข่ขาว เคซีน (โปรตีนจากนม ถือว่างดนมเหมือนกัน) ข้าวสาลี มีค่าปฏิกิริยาเกิน 50 ถือว่าสูงทีเดียว

อาหารสีแดงที่รองๆลงมาถือว่าไม่หนักหนามากค่ะ เพราะมีอยู่ไม่กี่ตัว แถมเป็นตัวที่ไม่ค่อยได้ทานอยู่แล้ว บางตัวแทบไม่รู้จัก

ในแถบสีเหลืองก็ไม่กระทบชีวิตเท่าไหร่นะ พอไหวๆ

ผลเลือดนี้ถือว่าโอเคสำหรับเรามากเลยนะ เพราะเห็นของคนอื่นๆ บางคนสีแดงขึ้นมา 20 ตัวงี้ แทบทานอะไรไม่ได้เลย

แต่ถึงแพ้หลายตัวก็อย่าเพิ่งตกใจไปนะคะ มันก็พอมีแนวทางการงดอยู่บ้าง เดี๋ยวมาดูกันค่ะ

 

 1. Phentermine Online Cheapest รายงานตามกลุ่มอาหาร รายงานตัวนี้ทำเอาไว้ให้ดูว่า ในแต่ละกลุ่มอาหาร ถ้าเราจะต้องงดตัวที่แพ้ไป จะสามารถทานอะไรทดแทนได้ ตัวอย่างเช่น

กลุ่มผลิตภัณฑ์ที่ทำจากนม/ไข่ ถึงเราจะทานนมวัว นมแพ้ นมแกะไม่ได้ แต่ถ้าทานนมควายได้นะ เกิดวันไหนอยากทานเนย ชีส ขึ้นมา ก็ลองหาผลิตภัณฑ์ที่ทำจากนมควายดู ส่วนไข่เนี่ย ไข่แดงยังทานได้อยู่ค่ะ

แล้วเราก็จะได้การ์ดเล็กๆแบบนี้เอาไว้กระเป๋าสตางค์เพื่อเตือนว่าเราไม่ควรทานอะไรบ้าง . . .

 ?   ?   ?   ?   ?   ?   ?   ?   ?   ?   ?

การตรวจหาภูมิแพ้อาหารแบบ IgG นี้ ไม่ได้เป็นการบอกว่าเราห้ามทานอาหารที่แพ้ตลอดชีวิตนะคะ แต่มันทำให้เรารู้ว่าอาหารชนิดไหนเป็นอันตรายต่อสุขภาพหากเราทานบ่อยจนร่างกายถูกกระตุ้นในระดับสูง

สิ่งที่ควรทำต่อไปคือเลี่ยงการทานอาหารชนิดนั้นๆระยะนึง (ตามขั้นตอนที่จะอธิบายต่อไปค่ะ) แล้วสังเกตตัวเองว่าอาการเจ็บป่วยเรื้อรังต่างๆนั้นหายไปหรือดีขึ้นรึเปล่า

ตามหลักการแล้ว เมื่องดอาหารที่ร่างกายต่อต้านตามระยะเวลาที่กำหนด การอักเสบที่อวัยวะส่วนต่างๆจะหายไป เป็นการช่วยให้สุขภาพกลับสู่สมดุลโดยไม่ต้องใช้ยาค่ะ

เมื่ออาการหายไปแล้ว เราก็สามารถกลับมาทานอาหารชนิดนั้นได้บ้าง แต่ควรทานอย่างระวัง ไม่มาก ทานบ่อย ทานซ้ำซาก เพื่อไม่ให้เกิดป่วยหรือแพ้อาหารอื่นเพิ่มขึ้นมาอีกนะคะ

ลองดูตัวผลเลือดนี้เป็นตัวอย่างการปรับอาหารค่ะ

อาหารที่แพ้รุนแรง (สีแดง)

 • ควรงดโดยเด็ดขาดอย่างน้อย 3-6 เดือน ถ้ายิ่งแพ้มาก (ค่าตัวเลขสูงกว่า 50) ให้งดไป 6 เดือนเลยค่ะ หลังจาก 6 เดือนแล้ว ให้เริ่มกลับมาทานได้ทีละ 1 ชนิด จะได้รู้ว่ายังแพ้อยู่รึเปล่า (ถ้าทานหลายชนิดพร้อมกันจะไม่รู้ว่าตัวไหนยังแพ้อยู่) ถ้าแพ้ให้งดชนิดนั้นต่ออีก 1-2 เดือน ถ้าไม่แพ้ให้กลับมาทานได้นานๆครั้ง

อาหารที่แพ้ปานกลาง (สีเหลือง)

 • ควรงดโดยเด็ดขาดอย่างน้อย 1 เดือน หลังจากนั้นควรทานไม่เกิน 1 ครั้งต่อสัปดาห์

อาหารที่แพ้เล็กน้อยหรือไม่แพ้เลย (สีเขียว)

 • ทานได้ตามปกติ และควรเลือกทานอาหารในที่ระบุในผลทดสอบนี้ทดแทนอาหารกลุ่มสีแดงและกลุ่มสีเหลืองที่เราทานไม่ได้ ควรทานให้หลากหลายหมุนเวียนไป ไม่ทานซ้ำซาก เพื่อป้องกันการกระตุ้นให้ร่างกายสร้างภูมิต้านทานอาหารชนิดใหม่ๆขึ้นมากอีก

 ?   ?   ?   ?   ?   ?   ?   ?   ?   ?   ?

มีคำถามกันแล้วใช่มั๊ยล่ะคะ…ทำไม…อะไร…ยังไง…อ่ะ ตามมาๆ

ทำไมต้องงดเข้มในเดือนแรก?

? เพราะเราไม่ต้องการให้มีอาหารที่ร่างกายรับไม่ได้เล็ดลอดเข้าไปได้เลยค่ะ พอร่างกายไม่ได้เจออาหารพวกนี้ เม็ดเลือดขาวก็จะหยุดสร้างแอนติบอดี IgG ลำไส้ก็ได้พักฟื้น ไม่มีอาหารตัวร้ายมาบุกรุก ร่างกายเริ่มปรับตัวเข้าสู่สมดุลอีกครั้ง ช่วงเดือนนี้อาการเจ็บป่วยเรื้อรังควรจะดีขึ้น ต้องสังเกตตัวเองค่ะ

Purchase Adipex Diet Pills Online ทำไมควรทานเฉพาะกลุ่มสีเขียวในเวลาที่กำหนด?

? เพราะเราไม่รู้ว่านอกเหนือจากกลุ่มสีเขียวแล้ว ยังมีอาหารอะไรอีกที่เราอาจแพ้ได้ (รายการอาหาร 222 ชนิดนี้เป็นรายการที่ทั่วโลกใช้ ทำให้ไม่ครอบคลุมอาหารท้องถิ่นบ้านเราอีกหลายอย่างน่ะค่ะ) ยกตัวอย่างเช่น ในรายการนี้ไม่มีถั่วเขียว ถั่วดำ ผลเลือดนี้บอกว่าแพ้ถั่วแดง ส่วนถั่วเหลืองกับถั่วขาวมีค่าแพ้เล็กน้อย แล้วถั่วเขียวกับถั่วดำที่ตระกูลใกล้ๆกันล่ะ เราจะแพ้รึเปล่า? หรืออยู่ดีๆเกิดไปแพ้อาหารอื่นๆที่ไม่อยู่ในผลทดสอบนี้ เราก็อาจจะไม่หาย เอาให้ชัวร์คือทานเฉพาะอาหารที่เราไม่แพ้ (สีเขียว) ที่ระบุในผลทดสอบนี้จะดีที่สุดค่ะ

การไม่ทานซ้ำๆ หมายถึงบ่อยแค่ไหน?

? ถ้าตามหลักการแล้วก็ควรทานแค่ 1 ครั้ง ต่อ 3-4 วัน แต่ในชีวิตจริงอาจจะไม่ได้ขนาดนั้น เอาเป็นว่าไม่ทานเยอะถึงขั้นทานทุกวัน หรือวันละมากๆ จะดีกว่า

แต่เราก็ต้องทานข้าวทุกวันนี่นา?

? ใช่เลยค่ะ คำถามเดียวกัน ทานข้าวทุกวันไม่เห็นมีใครแพ้ . . . จริงๆบ้านเรามีคนแพ้ข้าวเจ้าด้วยนะคะ มีเด็กน้อยหลายคนเลยที่แพ้ข้าวเจ้าแบบเฉียบพลัน เราสามารถทานสลับข้าวอื่นๆได้ค่ะ เช่น ข้าวไรซ์เบอร์รี่ ข้าวญี่ปุ่น

การที่เราแพ้อาหารสีแดงและเหลืองหลายชนิด จะทำให้เราใช้ชีวิตลำบากตลอดชีวิตรึเปล่า

? อาจารย์บอกว่าตัวการจริงๆมีไม่กี่ตัวค่ะ จากผลเลือดนี้บอกว่าตัวร้ายหลักมี 3 ตัว คือ นม ไข่ขาว และแป้งสาลี สามตัวนี้หลังจาก 6 เดือนแล้วก็ไม่ควรทานตรงๆ เช่นนมทั้งแก้ว เพราะเรารู้แล้วว่ามันจะกระทบต่อสุขภาพที่สุด ถ้าเลี่ยงได้จะดีมาก ถ้าเลี่ยงไม่ได้ ก็อย่าทานเยอะ ให้ทานในรูปของนมเนยในเบเกอรี่ ทานไอศกรีมได้บ้าง ทานไข่เจียวได้บ้าง ถ้าทานไข่ดาวหรือไข่ต้มก็พยายามทานแต่ไข่แดง ถ้าวันไหนเราทานพวกนี้เยอะขึ้นมา เราก็ต้องทำใจว่าอาจจะรู้สึกป่วยขึ้นมากอีก พอหยุดทานก็จะหายค่ะ ส่วนตัวอื่นๆที่ค่าไม่สูงมากก็แค่อย่าทานบ่อยเท่านั้นเองค่ะ เลี่ยงได้ก็เลี่ยงไป

บอกตามตรงว่ายังไม่ทันได้เริ่มงดก็อึดอัดแล้ว ^^”

แต่ได้คุยกับคนที่งดมาแล้วหลายคน 1-2 เดือนแรกอึดอัดจริงๆค่ะ แต่หลังจากนั้นก็เริ่มเฉยๆแล้ว และรางวัลแห่งความอดทนก็คือสุขภาพที่ดีขึ้น สิวหาย ไม่เกรนหด ผิวพรรณดีขึ้น แถมผอมลงก็มีนะ…ว้าว

Related Post

 •  
 •  

One thought on “ไดอารี#3: ทำความเข้าใจผลตรวจเลือดแพ้อาหารแฝง

 1. สอบถามหน่อยค่ะ สำหรับที่ตรวจภูมิแพ้แฝง ตรวจที่ รพ.ไหนเหรอค่ะ แล้วราคาประมาณเท่าไหร่ค่ะ
  อยากตรวจค่ะอ่านอาการมาเป็นเหมือนกันเลย แต่เท่าที่ทราบราคามาค่อนข้างแพง
  ขอบคุณนะคะ

Leave a Reply

Your email address will not be published.