ไดอารี#3: ทำความเข้าใจผลตรวจเลือดแพ้อาหารแฝง

ผลเลือดภูมิแพ้อาหารแฝงมาเร็วจริงค่ะ แค่บ่ายของอีกวันก็ได้รับอีเมลล์ชี้ชะตาการกินของเราแล้ว . . . มาลุ้นด้วยกันนะ

แต่นแต๊น . . . และอาหารที่ร่างกายคุณไม่อยากจะยอมรับมากที่สุด 3 อันดับแรกก็คือ . . .

?  นมวัว      ?  ไข่ขาว     ?  แป้งสาลี       ?  ?  ?

อยากจะบอกว่าคาดไว้ไม่ผิด และไม่ต้องเดามากเลย เพราะ 3 ตัวนี้มันอยู่ใน Top 8 allergens และเป็นกลุ่มอาหารที่คนไทยแพ้เป็นอันดับต้นๆอยู่แล้ว!!!

ถึงจะทำใจไว้แล้วก็เถอะ แต่ให้งด 3 ตัวนี้ ก็คือการอดกินเบเกอรี่อร่อยๆนี่เอง ถึงตัวเองจะทำขนมสำหรับเด็กแพ้อาหารอยู่แล้ว แต่ถ้าถามว่าอยากกินเบเกอรี่แบบไหนมากกว่า ตอบได้โดยไม่ต้องคิดเลยว่าต้องแบบปกติสิ !

แต่เราก็ต้องยอมรับความจริงและเดินหน้าต่อไปถูกมั๊ยคะ สูดหายใจลึกๆแล้ววางแผนชีวิตกันต่อไปดีกว่า . . .

** ขอย้ำอีกทีนะคะว่าการตรวจครั้งนี้เป็นการตรวจภูมิแพ้อาหารแฝง ไม่ใช่แบบเฉียบพลัน ต่างกันยังไงลองอ่านจากโพสต์ก่อนหน้านี้ได้ค่ะ **

ไดอารี#1: ป่วยเรื้อรัง หรือเราจะแพ้อาหาร

ไดอารี#2: เริ่มต้นที่การตรวจภูมิแพ้อาหารแฝง

 ?   ?   ?   ?   ?   ?   ?   ?   ?   ?   ?

มาเริ่มอ่านผลเลือดกัน . . .

ผลเลือดจะทำเป็น 2 รูปแบบ คือรายงานตามลำดับปฏิกิริยา และรายงานตามกลุ่มอาหาร

 1. http://www.gardendalefarmersmarket.com/buy-phentermine-online-overnight-shipping/ รายงานตามลำดับปฏิกิริยา รายงานตัวนี้จะเรียงตามความรุนแรงของการแพ้เรียงจากมากไปน้อย ดูได้จากตัวเลขข้างหน้าชื่ออาหารนะคะ ความรุนแรงของการแพ้แบ่งเป็น 3 ระดับ คือ

สีแดง – แพ้รุนแรง

สีเหลือง – แพ้ปานกลาง

สีเขียว – แพ้เล็กน้อยหรือไม่แพ้เลย

อาหารที่ฉัตรแพ้หนักๆอยู่บนสุดเลย เห็นไหมคะ นมวัว ไข่ขาว เคซีน (โปรตีนจากนม ถือว่างดนมเหมือนกัน) ข้าวสาลี มีค่าปฏิกิริยาเกิน 50 ถือว่าสูงทีเดียว

อาหารสีแดงที่รองๆลงมาถือว่าไม่หนักหนามากค่ะ เพราะมีอยู่ไม่กี่ตัว แถมเป็นตัวที่ไม่ค่อยได้ทานอยู่แล้ว บางตัวแทบไม่รู้จัก

ในแถบสีเหลืองก็ไม่กระทบชีวิตเท่าไหร่นะ พอไหวๆ

ผลเลือดนี้ถือว่าโอเคสำหรับเรามากเลยนะ เพราะเห็นของคนอื่นๆ บางคนสีแดงขึ้นมา 20 ตัวงี้ แทบทานอะไรไม่ได้เลย

แต่ถึงแพ้หลายตัวก็อย่าเพิ่งตกใจไปนะคะ มันก็พอมีแนวทางการงดอยู่บ้าง เดี๋ยวมาดูกันค่ะ

 

 1. http://www.synchronicityspace.com/phentermine-cash-on-delivery/ รายงานตามกลุ่มอาหาร รายงานตัวนี้ทำเอาไว้ให้ดูว่า ในแต่ละกลุ่มอาหาร ถ้าเราจะต้องงดตัวที่แพ้ไป จะสามารถทานอะไรทดแทนได้ ตัวอย่างเช่น

กลุ่มผลิตภัณฑ์ที่ทำจากนม/ไข่ ถึงเราจะทานนมวัว นมแพ้ นมแกะไม่ได้ แต่ถ้าทานนมควายได้นะ เกิดวันไหนอยากทานเนย ชีส ขึ้นมา ก็ลองหาผลิตภัณฑ์ที่ทำจากนมควายดู ส่วนไข่เนี่ย ไข่แดงยังทานได้อยู่ค่ะ

แล้วเราก็จะได้การ์ดเล็กๆแบบนี้เอาไว้กระเป๋าสตางค์เพื่อเตือนว่าเราไม่ควรทานอะไรบ้าง . . .

 ?   ?   ?   ?   ?   ?   ?   ?   ?   ?   ?

การตรวจหาภูมิแพ้อาหารแบบ IgG นี้ ไม่ได้เป็นการบอกว่าเราห้ามทานอาหารที่แพ้ตลอดชีวิตนะคะ แต่มันทำให้เรารู้ว่าอาหารชนิดไหนเป็นอันตรายต่อสุขภาพหากเราทานบ่อยจนร่างกายถูกกระตุ้นในระดับสูง

สิ่งที่ควรทำต่อไปคือเลี่ยงการทานอาหารชนิดนั้นๆระยะนึง (ตามขั้นตอนที่จะอธิบายต่อไปค่ะ) แล้วสังเกตตัวเองว่าอาการเจ็บป่วยเรื้อรังต่างๆนั้นหายไปหรือดีขึ้นรึเปล่า

ตามหลักการแล้ว เมื่องดอาหารที่ร่างกายต่อต้านตามระยะเวลาที่กำหนด การอักเสบที่อวัยวะส่วนต่างๆจะหายไป เป็นการช่วยให้สุขภาพกลับสู่สมดุลโดยไม่ต้องใช้ยาค่ะ

เมื่ออาการหายไปแล้ว เราก็สามารถกลับมาทานอาหารชนิดนั้นได้บ้าง แต่ควรทานอย่างระวัง ไม่มาก ทานบ่อย ทานซ้ำซาก เพื่อไม่ให้เกิดป่วยหรือแพ้อาหารอื่นเพิ่มขึ้นมาอีกนะคะ

ลองดูตัวผลเลือดนี้เป็นตัวอย่างการปรับอาหารค่ะ

https://sixfigureinvesting.com/buy-phentermine-slimming-pills/ อาหารที่แพ้รุนแรง (สีแดง)

 • ควรงดโดยเด็ดขาดอย่างน้อย 3-6 เดือน ถ้ายิ่งแพ้มาก (ค่าตัวเลขสูงกว่า 50) ให้งดไป 6 เดือนเลยค่ะ หลังจาก 6 เดือนแล้ว ให้เริ่มกลับมาทานได้ทีละ 1 ชนิด จะได้รู้ว่ายังแพ้อยู่รึเปล่า (ถ้าทานหลายชนิดพร้อมกันจะไม่รู้ว่าตัวไหนยังแพ้อยู่) ถ้าแพ้ให้งดชนิดนั้นต่ออีก 1-2 เดือน ถ้าไม่แพ้ให้กลับมาทานได้นานๆครั้ง

Buy Phentermine Yellow Capsules อาหารที่แพ้ปานกลาง (สีเหลือง)

 • ควรงดโดยเด็ดขาดอย่างน้อย 1 เดือน หลังจากนั้นควรทานไม่เกิน 1 ครั้งต่อสัปดาห์

Buy Phentermine In Stores อาหารที่แพ้เล็กน้อยหรือไม่แพ้เลย (สีเขียว)

 • ทานได้ตามปกติ และควรเลือกทานอาหารในที่ระบุในผลทดสอบนี้ทดแทนอาหารกลุ่มสีแดงและกลุ่มสีเหลืองที่เราทานไม่ได้ ควรทานให้หลากหลายหมุนเวียนไป ไม่ทานซ้ำซาก เพื่อป้องกันการกระตุ้นให้ร่างกายสร้างภูมิต้านทานอาหารชนิดใหม่ๆขึ้นมากอีก

 ?   ?   ?   ?   ?   ?   ?   ?   ?   ?   ?

มีคำถามกันแล้วใช่มั๊ยล่ะคะ…ทำไม…อะไร…ยังไง…อ่ะ ตามมาๆ

Phentermine Online South Africa ทำไมต้องงดเข้มในเดือนแรก?

? เพราะเราไม่ต้องการให้มีอาหารที่ร่างกายรับไม่ได้เล็ดลอดเข้าไปได้เลยค่ะ พอร่างกายไม่ได้เจออาหารพวกนี้ เม็ดเลือดขาวก็จะหยุดสร้างแอนติบอดี IgG ลำไส้ก็ได้พักฟื้น ไม่มีอาหารตัวร้ายมาบุกรุก ร่างกายเริ่มปรับตัวเข้าสู่สมดุลอีกครั้ง ช่วงเดือนนี้อาการเจ็บป่วยเรื้อรังควรจะดีขึ้น ต้องสังเกตตัวเองค่ะ

Buy Phentermine Capsules Online ทำไมควรทานเฉพาะกลุ่มสีเขียวในเวลาที่กำหนด?

? เพราะเราไม่รู้ว่านอกเหนือจากกลุ่มสีเขียวแล้ว ยังมีอาหารอะไรอีกที่เราอาจแพ้ได้ (รายการอาหาร 222 ชนิดนี้เป็นรายการที่ทั่วโลกใช้ ทำให้ไม่ครอบคลุมอาหารท้องถิ่นบ้านเราอีกหลายอย่างน่ะค่ะ) ยกตัวอย่างเช่น ในรายการนี้ไม่มีถั่วเขียว ถั่วดำ ผลเลือดนี้บอกว่าแพ้ถั่วแดง ส่วนถั่วเหลืองกับถั่วขาวมีค่าแพ้เล็กน้อย แล้วถั่วเขียวกับถั่วดำที่ตระกูลใกล้ๆกันล่ะ เราจะแพ้รึเปล่า? หรืออยู่ดีๆเกิดไปแพ้อาหารอื่นๆที่ไม่อยู่ในผลทดสอบนี้ เราก็อาจจะไม่หาย เอาให้ชัวร์คือทานเฉพาะอาหารที่เราไม่แพ้ (สีเขียว) ที่ระบุในผลทดสอบนี้จะดีที่สุดค่ะ

Buy Generic Phentermine การไม่ทานซ้ำๆ หมายถึงบ่อยแค่ไหน?

? ถ้าตามหลักการแล้วก็ควรทานแค่ 1 ครั้ง ต่อ 3-4 วัน แต่ในชีวิตจริงอาจจะไม่ได้ขนาดนั้น เอาเป็นว่าไม่ทานเยอะถึงขั้นทานทุกวัน หรือวันละมากๆ จะดีกว่า

Phentermine Tablets Online Uk แต่เราก็ต้องทานข้าวทุกวันนี่นา?

? ใช่เลยค่ะ คำถามเดียวกัน ทานข้าวทุกวันไม่เห็นมีใครแพ้ . . . จริงๆบ้านเรามีคนแพ้ข้าวเจ้าด้วยนะคะ มีเด็กน้อยหลายคนเลยที่แพ้ข้าวเจ้าแบบเฉียบพลัน เราสามารถทานสลับข้าวอื่นๆได้ค่ะ เช่น ข้าวไรซ์เบอร์รี่ ข้าวญี่ปุ่น

การที่เราแพ้อาหารสีแดงและเหลืองหลายชนิด จะทำให้เราใช้ชีวิตลำบากตลอดชีวิตรึเปล่า

? อาจารย์บอกว่าตัวการจริงๆมีไม่กี่ตัวค่ะ จากผลเลือดนี้บอกว่าตัวร้ายหลักมี 3 ตัว คือ นม ไข่ขาว และแป้งสาลี สามตัวนี้หลังจาก 6 เดือนแล้วก็ไม่ควรทานตรงๆ เช่นนมทั้งแก้ว เพราะเรารู้แล้วว่ามันจะกระทบต่อสุขภาพที่สุด ถ้าเลี่ยงได้จะดีมาก ถ้าเลี่ยงไม่ได้ ก็อย่าทานเยอะ ให้ทานในรูปของนมเนยในเบเกอรี่ ทานไอศกรีมได้บ้าง ทานไข่เจียวได้บ้าง ถ้าทานไข่ดาวหรือไข่ต้มก็พยายามทานแต่ไข่แดง ถ้าวันไหนเราทานพวกนี้เยอะขึ้นมา เราก็ต้องทำใจว่าอาจจะรู้สึกป่วยขึ้นมากอีก พอหยุดทานก็จะหายค่ะ ส่วนตัวอื่นๆที่ค่าไม่สูงมากก็แค่อย่าทานบ่อยเท่านั้นเองค่ะ เลี่ยงได้ก็เลี่ยงไป

บอกตามตรงว่ายังไม่ทันได้เริ่มงดก็อึดอัดแล้ว ^^”

แต่ได้คุยกับคนที่งดมาแล้วหลายคน 1-2 เดือนแรกอึดอัดจริงๆค่ะ แต่หลังจากนั้นก็เริ่มเฉยๆแล้ว และรางวัลแห่งความอดทนก็คือสุขภาพที่ดีขึ้น สิวหาย ไม่เกรนหด ผิวพรรณดีขึ้น แถมผอมลงก็มีนะ…ว้าว

Related Post

 •  
 •  

One thought on “ไดอารี#3: ทำความเข้าใจผลตรวจเลือดแพ้อาหารแฝง

 1. สอบถามหน่อยค่ะ สำหรับที่ตรวจภูมิแพ้แฝง ตรวจที่ รพ.ไหนเหรอค่ะ แล้วราคาประมาณเท่าไหร่ค่ะ
  อยากตรวจค่ะอ่านอาการมาเป็นเหมือนกันเลย แต่เท่าที่ทราบราคามาค่อนข้างแพง
  ขอบคุณนะคะ

Leave a Reply

Your email address will not be published.