วัตถุดิบทำขนม

Recipe Index

แป้งทดแทนแป้งสาลี เมื่อแป้งสาลีกลายเป็นผู้ร้าย

มาทำความรู้จักแป้งกันบ้างนะคะ โดยเฉพาะแป้งสาลีตัวร้ายของใครหลายๆคน ^^ แป้งสาลีเป็นแป้งที่ใช้ทำขนมอบทุกชนิด ไม่มีแป้งชนิดอื่นที่นำมาใช้แทนกันได้  ถึงแทนกันได้บ้างแต่คุณสมบัติจะไม่เหมือนแป้งสาลี  ทั้งนี้เพราะแป้งสาลีมีโปรตีนสองชนิดรวมกันอยู่ในสัดส่วนที่เหมาะสมคือ กลูเตมิน และ ไกลอะดิน (Glutamined Read More »

ทดแทนไข่ด้วย Flaxseed Gel

การที่เราต้องทำเบเกอรี่ที่ไม่ใส่ไข่นี่ถือเป็นความท้าทายขั้นสุดยอดจริงๆนะ จริงๆแล้วตามทฤษฎีมันก็มี egg replacer หรือส่วนผสมทดแทนไข่ได้หลายตัวเลยทีเดียว (ส่วนทางปฏิบัตินี่อีกเรื่องนะคะ ไว้จะเล่าให้ฟังทีหลัง อิอิ) และหนึ่งในตัวที่ดีที่สุดก็คือเจ้านี่เอง “Flaxseed Read More »

“เนยน้ำมันรำข้าว” ตัวช่วยที่สำคัญสำหรับเบเกอรี่คนแพ้อาหาร

หนึ่งในคำถามที่ฉัตรต้องตอบประจำเลยคือ ในส่วนผสมของขนมที่ขายมีเนยด้วย ใส่เนยด้วยเหรอ??? ใช่ค่ะ มันเป็นเนยชนิดหนึ่ง แต่ก็ไม่ใช่ค่ะ มันไม่ได้ทำมาจากนมวัวนะ งงกันรึเปล่า อิอิ คืออย่างนี้ค่ะ Read More »

บอกหมดเปลือก ว่าด้วยเรื่องช็อคชิพที่เราใช้

เนื่องจากมีคุณแม่หลายๆท่านถามมาว่าช็อคโกแลตชิพที่ใช้มีส่วนผสมของนมรึเปล่า จากการเสาะหามานานพบว่า ช็อคโกแลตส่วนใหญ่มีส่วนผสมของนม (ถึงแม้ไม่ได้ระบุในส่วนผสม แต่สอบถามกับทางผู้ผลิตแล้วทราบว่ามีโอกาสเจือปนได้) ฉัตรเลยต้องสั่งซื้อช็อคโกแลตชิพยี่ห้อ Enjoy Life มาจากอเมริกาค่ะ Related Read More »

ไข่นั้นสำคัญไฉน

เบเกอรี่ส่วนใหญ่มีไข่ไก่เป็นส่วนผสมสำคัญที่ขาดไม่ได้ ไข่ทำให้ส่วนผสมรวมตัว ให้ความฟู หนานุ่ม และรสชาติอร่อยที่หาส่วนผสมอื่นทดแทนได้ยาก แต่ไข่ก็เป็นส่วนผสมที่ทำให้เด็กแพ้เป็นอับดับสองรองจากนมเลยทีเดียว ส่วนผสมทดแทนที่พอจะทำหน้าที่แทนไข่ได้บ้าง (แต่ไม่ทั้งหมด) ได้แก่ ผงไข่เทียม, Read More »

ประโยชน์ของน้ำมันรำข้าว

น้ำมันรำข้าว คือ น้ำมันพืชที่ผลิตจากน้ำมันรำข้าวดิบ ซึ่งสกัดจากรำข้าว มีสารต้านอนุมูลอิสระ เช่น วิตามินอี ในกลุ่มโทโคฟีรอลและกลุ่มโทโคไตรอีนอล และโอรีซานอล (Oryzanol) Read More »

กลิ่นวานิลลา

กลิ่นวานิลลาเป็นส่วนผสมสำคัญอย่างหนึ่งที่ขาดไม่ได้ในเบเกอรี่หลายๆชนิด เราเลือกใช้ของ McCormick ซึ่งทางผู้ผลิตได้ตระหนักถึงส่วนผสมที่ก่อให้เกิดการแพ้ต่างๆ จึงมีการระบุส่วนผสมไว้บนฉลากอย่างชัดเจน ผลิตภัณฑ์ของ McCormick เป็น gluten-free, peanut Read More »

ผงโกโก้กับช็อคโกแลตต่างกันยังไงนะ

โกโก้ (Cocoa) คือ เมล็ดพืชของต้นโกโก้ที่ผ่านการตากแห้งและหมัก เพื่อนำไปทำช็อคโกแลต (จริงๆแล้วคำว่า โกโก้ – cocoa เพื้ยนมาจากคำว่า Read More »

ผงฟูและเบคกิ้งโซดา ทำมาจากอะไร?

ฉัตรเจอลูกค้าหลายคนเลยที่บอกว่าแพ้ผงฟู แต่ไม่ค่อยมีใครตอบได้ว่าแพ้อะไรในผงฟู โพสต์นี้เลยขอสรุปเรื่องสารให้ความขึ้นฟูในเบเกอรี่ซักเล็กน้อยกันดีกว่า ผงฟู (Baking Powder) และเบคกิ้งโซดา (Baking Powder) คืออะไร Read More »