ส่วนผสมทดแทน

Recipe Index

Flaxseed ธัญพืชมากประโยชน์ที่ควรรู้จัก

แฟลกซ์ (Flax) เป็นชื่อไม้ล้มลุกในตระกูลลินินหรือต้นปอป่าน มีเมล็ดซึ่งให้นํ้ามันเรียกว่า Flaxseed Oil หรือ Linseed Oil ซึ่งเป็นแหล่งอันอุดมสมบูรณ์ของกรดไขมันกลุ่มโอเมก้า Read More »

แป้งทดแทนแป้งสาลี เมื่อแป้งสาลีกลายเป็นผู้ร้าย

มาทำความรู้จักแป้งกันบ้างนะคะ โดยเฉพาะแป้งสาลีตัวร้ายของใครหลายๆคน ^^ แป้งสาลีเป็นแป้งที่ใช้ทำขนมอบทุกชนิด ไม่มีแป้งชนิดอื่นที่นำมาใช้แทนกันได้  ถึงแทนกันได้บ้างแต่คุณสมบัติจะไม่เหมือนแป้งสาลี  ทั้งนี้เพราะแป้งสาลีมีโปรตีนสองชนิดรวมกันอยู่ในสัดส่วนที่เหมาะสมคือ กลูเตมิน และ ไกลอะดิน (Glutamined Read More »

ทดแทนไข่ด้วย Flaxseed Gel

การที่เราต้องทำเบเกอรี่ที่ไม่ใส่ไข่นี่ถือเป็นความท้าทายขั้นสุดยอดจริงๆนะ จริงๆแล้วตามทฤษฎีมันก็มี egg replacer หรือส่วนผสมทดแทนไข่ได้หลายตัวเลยทีเดียว (ส่วนทางปฏิบัตินี่อีกเรื่องนะคะ ไว้จะเล่าให้ฟังทีหลัง อิอิ) และหนึ่งในตัวที่ดีที่สุดก็คือเจ้านี่เอง “Flaxseed Read More »

“เนยน้ำมันรำข้าว” ตัวช่วยที่สำคัญสำหรับเบเกอรี่คนแพ้อาหาร

หนึ่งในคำถามที่ฉัตรต้องตอบประจำเลยคือ ในส่วนผสมของขนมที่ขายมีเนยด้วย ใส่เนยด้วยเหรอ??? ใช่ค่ะ มันเป็นเนยชนิดหนึ่ง แต่ก็ไม่ใช่ค่ะ มันไม่ได้ทำมาจากนมวัวนะ งงกันรึเปล่า อิอิ คืออย่างนี้ค่ะ Read More »

ประโยชน์ของน้ำมันรำข้าว

น้ำมันรำข้าว คือ น้ำมันพืชที่ผลิตจากน้ำมันรำข้าวดิบ ซึ่งสกัดจากรำข้าว มีสารต้านอนุมูลอิสระ เช่น วิตามินอี ในกลุ่มโทโคฟีรอลและกลุ่มโทโคไตรอีนอล และโอรีซานอล (Oryzanol) Read More »

ผงฟูและเบคกิ้งโซดา ทำมาจากอะไร?

ฉัตรเจอลูกค้าหลายคนเลยที่บอกว่าแพ้ผงฟู แต่ไม่ค่อยมีใครตอบได้ว่าแพ้อะไรในผงฟู โพสต์นี้เลยขอสรุปเรื่องสารให้ความขึ้นฟูในเบเกอรี่ซักเล็กน้อยกันดีกว่า ผงฟู (Baking Powder) และเบคกิ้งโซดา (Baking Powder) คืออะไร Read More »